સંશોધન પરિષદની બેઠકમાં રાજેન્દ્ર શેરડી- 4 ની નવી જાત અંગે ચર્ચા થઈ, ખેડૂતો માટે નવી ટેકનોલોજીની પણ ભલામણ કરવામાં આવી
કુલપતિ ડો. રમેશચંદ્ર શ્રીવાસ્તવે કહ્યું કે, યુનિવર્સિટીના વૈજ્ઞાનિકો સારું કામ કરી રહ્યા છે. તેમના પ્રયાસોને કારણે સંસ્થા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ખ્યાતિ મેળવી રહી છે.
ડો. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ સેન્ટ્રલ એગ્રીકલ્ચરલ યુનિવર્સિટીની 11 મી સંશોધન પરિષદના ત્રીજા દિવસે બેઠકમાં પાકની જાતોની (Crops Varieties) ભલામણ કરવા અંગેની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ દરમિયાન કુલપતિ ડો. રમેશચંદ્ર શ્રીવાસ્તવની અધ્યક્ષતામાં એક ડઝનથી વધુ સંશોધન પ્રોજેક્ટની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
યુનિવર્સિટી દ્વારા શેરડીની સુધારેલી જાત (Sugarcane variety) સીઓપી 18437 અને રાજેન્દ્ર શેરડી-4 ની રજૂઆત માટે રાજ્ય સરકારને ભલામણ કરવા ચર્ચા ચાલી રહી હતી. સંશોધન પરિષદની બેઠકમાં 80 જેટલા સંશોધન પ્રોજેક્ટની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. ભવિષ્ય માટે યોગ્ય માર્ગદર્શિકા આપવામાં આવી હતી. ડો. શ્રીવાસ્તવે વૈજ્ઞાનિકો પાસેથી શેરડીની વિવિધ જાતો અને ખેડૂતોને તેના ફાયદા વિશે વિસ્તૃત માહિતી લીધી. તેવી જ રીતે, પરવલની જાત રાજેન્દ્ર પરવલ-3 ની ભલામણ કરવા અંગે ચર્ચા થઈ હતી. વિશ્વ વિદ્યાલય ખેડૂતોના હિતમાં પાંચ તકનીકોની ભલામણ પણ કરી રહ્યું છે.
શેરડીની જાતની લાક્ષણિકતા રાજેન્દ્ર શેરડી-4 ની લંબાઈ 17 ટકા વધુ છે. જાડાઈ 18 ટકા વધુ છે. તેની ઉત્પાદન ક્ષમતા BO 154 કરતાં લગભગ 20 ટકા વધારે છે. ખાંડ ઉત્પાદન ક્ષમતા લગભગ 21 ટકા વધુ છે. શેરડીની COP 18437 જાતમાં ઉત્પાદન કાર્યક્ષમતા 230 ટકા વધુ છે. જ્યારે ખાંડ ઉત્પાદન ક્ષમતા લગભગ 28 ટકા વધુ છે.
નવી ટેકનોલોજીની ભલામણ કરવામાં આવી તેમાં લીચીના દાણામાંથી માછલીઓ માટે પૌષ્ટિક ખોરાક, લેડીફિંગરનું હાથથી સંચાલિત મશીન, ધાણામાં સ્ટેમ ગાલ રોગનું સંચાલન અને સૌર ઉર્જાથી ચાલતી હોડી આધારિત મોટર પંપ ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે. કુલપતિનું કહેવું છે કે આ તકનીકો પર લાંબા સમયથી કામ ચાલી રહ્યું છે અને સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે તેનાથી ખેડૂતોનો કૃષિ ખર્ચ ઓછો થશે અને નફો વધશે.
ખેડૂત અમારા અન્નદાતા ડો. શ્રીવાસ્તવે કહ્યું કે યુનિવર્સિટીના વૈજ્ઞાનિકો સારું કામ કરી રહ્યા છે. તેમના પ્રયાસોને કારણે સંસ્થા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ખ્યાતિ મેળવી રહી છે. શિયાળા દરમિયાન પ્રવાસી મજૂરોને તાલીમ આપવા અને રોજગાર આપવા માટે યુનિવર્સિટીના વૈજ્ઞાનિકોની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું કે કૃષિ વૈજ્ઞાનિકોએ સમજવાની જરૂર છે કે ખેડૂતો આપણા અન્નદાતા છે. વૈજ્ઞાનિકોએ તેમના જીવનને સુધારવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ રહેવાની જરૂર છે.
આ પણ વાંચો : તેલના ભાવમાં ન થયો ઘટાડો, ખાદ્ય તેલ પર આયાત ડયૂટીમાં ઘટાડાનો લાભ સામાન્ય લોકોને નથી મળી રહ્યો
આ પણ વાંચો : શાકભાજીની ખેતીમાં વધારે ઉત્પાદન મેળવવું હોય તો સ્ટેકિંગ પદ્ધતિ અપનાવો, ઉત્પાદનની સાથે આવક પણ વધશે